Tin vui đầu năm. Lаo độпɡ qᴜау tгở ɩạі ɩàm ⱱіệс đượс һỗ tгợ 3 tһáпɡ tіềп пһà

Người lao động (NLĐ) đang ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất được hỗ trợ tiền mặt trong 3 tháng. Ngoài ra, NLĐ quay lại thị trường lao động sẽ được hỗ trợ tiền nhà trong 3 tháng với mức cao gấp đôi.

Đây là một trong những chính sách mới trong chương trình phục hồi kinh tế – xã hội được Bộ LĐ-TB-XH triển khai trong năm 2022.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, để phục hồi thị trường lao động trong năm 2022, Bộ LĐ-TB-XH dự kiến tập trung thực hiện 5 chính sách hỗ trợ.

Trong đó, gói hỗ trợ 6.600 tỉ đồng sẽ được dành hỗ trợ tiền mặt cho NLĐ đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm trong 3 tháng. Đối với NLĐ quay lại thị trường thì cũng sẽ hỗ trợ tiền nhà trong 3 tháng nhưng mức cao gấp đôi.

Bên cạnh đó, NLĐ sẽ được vay vốn để phát triển sản xuất, với mức vay có thể tới hàng trăm triệu đồng.

Yêu cầu tiêm xong lô 5 triệu liều vắc xin Abdala ngừa Covid-19 trong tháng 2.2022

Ngoài ra, ngân sách nhà nước cũng sẽ trích một khoản để cho công nhân vay lãi suất thấp mua nhà với giá rẻ. Ngân hàng Chính sách xã hội sử dụng một khoản tiền lớn nhất từ trước tới nay để hỗ trợ doanh nghiệp vay xây dựng ký túc xá, nhà ở cho công nhân mua hoặc thuê với mức lãi suất rất thấp. Đây là giải pháp đảm bảo sàn an sinh tối thiểu về nhà ở cho công nhân.

Doanh nghiệp cũng sẽ được hỗ trợ vay vốn không có lãi suất để trả lương cho NLĐ đến hết hết 31.3 và tiếp tục được hỗ trợ đào tạo nghề cho NLĐ theo gói hỗ trợ 7.500 tỉ đồng.

Nhận định về thị trường lao động sau tết, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho hay: “Các khu công nghiệp, doanh nghiệp đều có phương án giữ chân NLĐ như nâng lương, duy trì thưởng… Các địa phương cũng thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động. Điều này giúp thị trường lao động ổn định, khởi sắc hơn. Ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, các tập đoàn, doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp khác cũng chỉ thiếu hụt lao động mức trung bình từ 10 – 15%. So với những năm trước đây, việc thiếu hụt này không phải là cao”.

Tuy nhiên, muốn có thị trường lao động cạnh tranh, NLĐ phải được đào tạo bài bản về kỹ năng, chất lượng, ông Đào Ngọc Dung cho rằng, doanh nghiệp bắt tay với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hướng nghiệp, trung tâm đào tạo là giải pháp tốt để giải quyết vấn đề này trong dài hạn.

https ://thanhnien.vn/lao-dong-quay-tro-lai-lam-viec-duoc-ho-tro-3-thang-tien-nha-post1427490.html