Thí điểm đấu giá biển số xe: Người dân có thể chọn lựa theo sở thích

Bước đầu của giai đoạn thí điểm, cơ quan chức năng chính thức lựa chọn phương án đấu giá biển số xe được sử dụng, người đã trúng đấu giá sẽ không có quyền chuyển nhượng.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT, trước những băn khoăn của người dân về những vấn đề xoay quanh việc thay đổi của năm 2022 trong đó có đấu giá biển số xe, cải cách xử phạt vi phạm giao thông…

Theo ông chia sẻ nhiều suy nghĩ vào năm đặc biệt 2021 bởi các lực lượng tiền tuyến chống lại dịch bệnh bao gồm những người lính áo vàng. Đến nay, Cục CSGT đang trình Bộ Công an ký biên bản thông báo tình hình vụ việc. Hồ sơ có nhiều nội dung, trong đó có nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ và nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Theo dự thảo, tất cả các biển số xe riêng lẻ đều có thể được bán đấu giá, tất cả các kho xe chưa đăng ký. Tổ chức, cá nhân chỉ được tham gia đấu giá biển số xe nơi đăng ký trụ sở chính hoặc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Bộ Công an sẽ giao cho công an các tỉnh, thành phố kết nối với trung tâm tổ chức đấu giá biển số xe.

Công an tỉnh sẽ có trách nhiệm ký hợp đồng thuê tổ chức bán đấu giá tài sản, quy trình đấu giá được công khai và thông qua hình thức danh sách trực tuyến, về mặc thời gian định giá rõ ràng để mọi người có thể tham gia mà không mất quá nhiều thời gian hay chi phí đi lại.

Bước đầu, Bộ Công an xem xét hai phương án được đưa ra, thứ nhất là người trúng đấu giá được sử dụng nhưng không được quyền chuyển đăng ký. Ở phương án thứ hai, người thắng cuộc đấu giá biển số xe được sử dụng, biển số xe thắng cuộc được chuyển nhượng trong cuộc đấu giá, cầm cố.

Trước hết, điều dễ nhận thấy nhất khi đã mở rộng quyền cho mọi người chọn ngẫu nhiên để lựa chọn đấu giá và tham gia đấu giá. Về nội dung đấu giá được mọi người quan tâm nhất là quyền có huy hiệu người chiến thắng trong cuộc đấu giá, như đã thông báo rằng đây là dự án thí điểm nếu thí điểm mà thực hiện đề xuất nhiều quyền cho đến khi chính thức thực hiện sẽ lại có ít quyền lợi hơn điều đó rất dễ xảy ra xung đột.

Tiếp theo, chúng ta cần xác định rõ mục tiêu của chúng ta là nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, quan tâm đến nhu cầu của người dân và tiến hành theo đúng quy định của pháp luật vì đây là tài sản công. Đó là lý do chúng ta nên đề xuất trong đề án thí điểm việc lựa chọn phương án người trúng đấu giá sử dụng biển số xe nhưng không được quyền chuyển nhượng biển số trúng đấu giá. Cái mới ở đây là việc đặt biển số theo xe để bám vào người, dù xe bán thì biển số vẫn bám và tương ứng với nhu cầu của người dân.

Về khả năng coi biển số xe như một sản phẩm hay một tài sản có thể mua bán, chúng ta vẫn nên tiếp tục xem xét, kiểm tra để phục vụ xã hội và dễ dàng trong công tác quản lý. Cũng có ý kiến ​​cho rằng khi tất cả các quyền đều có thể hình thành thị trường mua bán sau đấu giá. Việc trao đổi trực tiếp với các đồng nghiệp và chuyên gia trong nước, hầu hết các ý kiến ​​đều cho rằng điều quan trọng nhất là quyền sử dụng.

Biển số xe không phải là lợi ích của kinh tế thị trường mà là yếu tố giao thoa giữa quản lý nhà nước và nhu cầu của người dân. Trong dự án này chúng ta nói rất rõ ràng là không có cái gọi là biển số đẹp hoặc xấu vì quy ước này tùy thuộc vào mỗi nhu cầu của người sử dụng.

Ví dụ, con số 999.99 đối với bạn là đẹp, nhưng đối với người khác nó lại gắn với một kỷ niệm không đẹp, đối với họ thì nó không đẹp. Theo quan điểm của người quản lý thì không có biển số nào là xấu hay đẹp cả nhưng cái chúng ta thử hiện ở đây là dựa vào sự đánh giá theo sở thích của từng cá nhân.

Còn về giá trị của một chiếc biển số xe nó rất khó để xác định được giá cụ thể vì hai yếu tố. Trước hết, về chất liệu, nó chỉ là một tấm vật liệu đơn thuần. Tuy nhiên, giá trị ở đây được quyết định bởi các yếu tố đi theo người chủ sở hữu.

Vì vậy, chúng ta mới có các đề xuất đấu giá khi ai trả giá cao nhất thì sẽ trúng đấu giá biển số xe đó, đồng thời đây còn là lợi ích tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước và đáp ứng nhu cầu của người dân. Chúng ta phát triển các tiêu chuẩn cho biển số hóa để chuẩn hóa về mặt kỹ thuật.

Các thí điểm được thực hiện dưới nhiều điều kiện ánh sáng, vật lý, thông qua các hệ thống camera giám sát, mắt người,… từ đó tạo ra quy chuẩn để tiêu chuẩn hóa trong sản xuất. Đề cử như chúng ta sẽ nghiên cứu khả năng phản xạ của biển số xe, mức độ phản chiếu của màn hình.

Hơn hết, cỡ chữ và kiểu chữ đang được nghiên cứu để sửa đổi, khắc phục tình trạng một số người đi xe máy dán biển số, số 3 thêm dấu gạch ngang vào sẽ vô tình trở thành số 8, số 1 dán vào nhầm lẫn thành số 4… việc cấp biển số và thay để phông chữ trên biển sẽ rất khó để dán hoặc nếu bạn dán, bạn sẽ thấy nó ngay lập tức.

Bên cạnh đó, dự kiến ​​cũng sẽ tính đến nhu cầu của người dân, ví dụ như quốc kỳ hay bản đồ tổ quốc được dán thêm vào biển số xe… Rồi sắp tới biển số xe cũng sẽ hiển thị nhiên liệu của xe … quy định sẽ được xem xét, quyết định chuẩn hóa, lấy ý kiến ​​và cần có sự đồng thuận của tất cả người dân. Một số người thắc mắc nếu có tiêu chuẩn mới sẽ thay thế tất cả các biển số cũ, thì việc này hoàn toàn là không.

Tiêu chuẩn mới ban hành nhưng chỉ áp dụng cho những loại xe mới đăng ký tại thời điểm này hoặc những người đã có biển số cũ nhưng muốn đổi lại. Về tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí, trong khi ùn tắc giao thông sẽ có xu hướng gia tăng so với năm 2020. Theo thống kê, TNGT xảy ra trên các tuyến đường chính, tuyến phố có lưu lượng người qua lại cao là nguyên nhân gia tăng ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, nhiều vụ TNGT, tai nạn lớn, lực lượng chức năng trên tuyến đường này sẽ khó tiếp cận, xử lý… số vụ TNGT giảm, nhưng ở góc độ an toàn vẫn có thể thấy các vụ vẫn tập trung vào các phương tiện như xe đầu kéo, chở hàng rời, xe tải đường dài… Việc xử lý các nhóm phương tiện này để giảm thiểu tai nạn với nhiều người là chưa đạt yêu cầu.

Chưa kể đến vấn đề về cơ sở hạ tầng còn nhiều bất cập, việc tổ chức giao thông còn nhiều vướng mắc. Giả sử rằng cơ sở hạ tầng của nức ta chủ yếu là đường hỗn hợp loại đường không có dải phân cách, khi đó nhiều loại phương tiện khác nhau sẽ hội tụ lại cùng di chuyển trên một làn đường. Trong giao thông đường bộ, chiếm làn đường ngược chiều là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông.

Đề xuất giải pháp, đầu tiên không thể nói chung chung là giảm thiểu tai nạn giao thông. Trên thế giới, một số quốc gia đã đưa ra tiêu chí Vision Zero nhằm đạt được một hệ thống đường không có tai nạn hoặc thương tích nghiêm trọng liên quan đến giao thông. Tuy nhiên, đó chỉ là một ý tưởng còn thực hành thì lại là cả một vấn đề.

Những lời khuyên chung chung sẽ không làm giảm tai nạn. Nhìn lại một năm 2021 vô cùng đặc biệt, giao thông có ảnh hưởng rất lớn đến tất cả mọi người. Một mặt, trọng tâm là giao thông. Trọng tâm của các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn dịch Covid19 một mặt là tầm quan trọng của việc duy trì sinh kế kinh tế.

Đã có lúc chuỗi cung ứng, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông bị phá vỡ, các hoạt động bình thường diễn ra hàng năm như du lịch, lữ hành, vận tải, thương mại đều bị ảnh hưởng nặng nề. Với bức tranh toàn cảnh rộng lớn như vậy, chúng ta nhận thấy mục tiêu đầu tiên là giữ gìn huyết mạch cho luồng hàng hóa, trọng tâm là giảm thiểu tai nạn và ùn tắc.

Thứ hai là kết hợp giữa giao thông và kiểm soát dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, nhất là khi tỷ lệ bao phủ tiêm chủng vào thời điểm giữa năm chưa cao. Năm ngoái cơ quan này đã có báo cáo về những phản ánh liên quan đến hoạt động của cảnh sát giao thông. Đánh giá khách quan, ghi nhận các ý kiến ​​đóng góp của nhân dân đâu đó còn có thông tin “thế này, thế kia” mà chúng ta đều luôn quan sát và cảm thấy điều đó ngày càng giảm thiểu.

Thiên hướng tình cảm của người dân dành cho lực lượng giao thông cũng ngày càng tốt đẹp hơn rất nhiều. Trước khi vắc-xin được bao phủ toàn dân, cảnh sát giao thông là bậc thầy trong việc điều khiển đi lại, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Vào thời điểm đó chúng ta chưa có vắc xin. Để giảm đủ số vụ và số người mất, phải thực hiện các biện pháp hành chính, trong đó có giải pháp quản lý việc đi lại.

Tuy nhiên từ trước đến nay, CSGT là một trong những lực lượng có rất ít cán bộ, chiến sĩ trở thành F0, mặc dù đây đều là lược lượng luôn là quân đi trước tiên phong, tỷ lệ tiếp xúc cao, thậm chí nồng độ cồn vẫn phải đo để kiểm soát. Với thái độ phục vụ nhân dân, lực lượng luôn có mặt trong những ngày dịch Covid19 căng thẳng nhất.

Từ việc kiểm soát đi lại ở Thành phố Hồ Chí Minh cho đến những ngày giãn cách cách xã hội ở Hà Nội. Những lúc có người phụ nữ đang trên đường về quê lại không may chuyển dạ, anh cảnh sát giao thông đã nhanh chóng đỡ đẻ giúp mẹ tròn con vuông. Khi từng tốp người đi xe máy từ phía Nam về quê, CSGT phải thực hiện 2 nhiệm vụ trong ngày.

Buổi sáng anh em có nhiệm vụ trên các tuyến đường, buổi chiều tại các địa phương hỗ trợ cơm nước rồi dẫn đoàn đưa người dân trở về quê an toàn. Có những anh em xa quê, xa vợ con vẫn kiên trì khống chế dịch. kiên trì chốt chặn kiểm soát trong nhiều tháng liên tiếp.

Nhìn lại, đó là một khoảng thới gian hết sức căng thẳng, nhưng phục vụ người dân trong những ngày khó khăn ấy là trách nhiệm dù ở trong mọi trường hợp, sự xuất hiện của CSGT trên đường phố là chuyện đương nhiên. Điều khó nhất là phải cảm ơn các bác sĩ. Những điều điều dưỡng viên ngày đêm chiến đấu tại trung tâm ổ dịch, những “chiến sĩ”, từng giờ, từng phút để cứu sống bao người.