Nóng: Hàng ngàn công việc lương cao chờ người lao động ở TP.HCM, Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp (DN) tại TP.HCM, Bình Dương cần tuyển hàng ngàn lao động để chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất của năm mới.

Những ngày đầu năm mới, đảo quanh một vòng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… các thông báo tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp vừa được dựng lên, còn tươi rói màu mực in. Nhiều DN tuyển dụng lao động do nhu cầu mở rộng sản suất. Bên cạnh đó, cũng có nhiều DN tuyển dụng nhân sự để bù vào nguồn nhân sự thiếu hụt, nghỉ sau Tết.

Đua nhua tuyển hàng trăm lao động

Tại Khu công nghệ cao TP.HCM, Công ty TNHH Nidec thông báo tuyển dụng nhân viên thao tác với mức thu nhập từ 7,8 – 10,4 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó là các chế độ phúc lợi: phụ cấp đi lại, phụ cấp chuyên cần, đài thọ từ 2- 3 bữa ăn/ngày…

Cách đó không xa, Công ty TNHH Jabil cũng thông báo tuyển 500 công nhân. Để thu hút người lao động, đơn vị này thông báo rõ: Công nhân chưa có tay nghề được đào tạo miễn phí có hưởng lương. Đặc biệt hơn là chương trình thưởng lớn cho công nhân mới gồm: Thưởng 1 triệu đồng cho nhân viên nhận việc trước 28/1, lì xì sau Tết 400.000 đồng, nhân viên mới đi làm đủ 3 tháng (từ tháng 1 đến tháng 3) được thưởng 700.000 đồng…

Công ty Bình Minh VN tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1 thông báo cần tuyển nhanh hàng trăm công nhân may. Ảnh: Quang Phương.

Tại Khu chế xuất Tân Thuận, Công ty TNHH FAPV thông báo cần tuyển 300 công nhân với mức thu nhập bình quân từ 8,5 triệu đồng – 10 triệu đồng/tháng. Tương tự, Công ty TNHH Strongman cũng thông báo tuyển 300 công nhân để sản xuất, lắp ráp các loại xe đạp, xe đạp điện với mức lương từ 8-12 triệu đồng/tháng. Còn Công ty CP Dược phẩm Savi đang cần tuyển 30 lao động ở vị trí vận hành sản xuất.

Cũng tại Khu chế xuất Tân Thuận, Công ty TNHH Hung Way thông báo cần tuyển lượng lớn công nhân may với mức thu nhập từ 5,5 – 12 triệu đồng/tháng; Công ty TNHH Công nghiệp Đức Bổn tuyển 100 công nhân lao động phổ thông, 100 thợ may, 15 công nhân kỹ thuật thiết kế rập, thợ sắt… với mức thu nhập từ 7,5 – 16 triệu đồng/tháng.

Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất khác như: Tân Bình, Linh Trung 1, 2, Tân Tạo (TP.HCM), Bình Đường, Sóng Thần (Bình Dương)…, mỗi DN cũng đua nhau thông báo tuyển dụng hàng trăm công nhân, chủ yếu là công nhân làm việc trong lĩnh vực may mặc, giày da…


“Bên cạnh lương, chế độ bảo hiểm ổn định thì chế độ phúc lợi tốt là một trong những phương án mà DN đưa ra để thu hút người lao động” Chị Trần Thị Kim Châu nói.


Tại Khu công nghiệp Bình Đường, Công ty CP Sung Hyun Vina tuyển công nhân ở các vị trí cắt – may – hình thành… với mức thu nhập từ 8 – 12 triệu đồng/tháng. Cách đó vài chục mét, Công ty TNHH Hison Vina cũng thông báo: Do nhu cầu mở rộng sản xuất tại các bộ phận nên cần tuyển 200 lao động ở các vị trí thợ may, đứng máy cắt da, gò mũi, gò gót, dán đế, gò eo; tuyển 200 lao động phổ thông với mức thu nhập từ 7,8 triệu đồng/tháng trở lên.

Tại Khu công nghiệp Sóng Thần, hàng loạt DN cũng treo thông báo tuyển dụng lao động. Chi nhánh Công ty CP Công nghiệp Đông Hưng thông báo cần tuyển lao động nhiều vị trí; Công ty Pungkook SaiGon II thông báo cần tuyển 1.000 lao động với mức thu nhập từ 8,5 triệu đồng/tháng trở lên. Công ty TNHH Triumph International VN tuyển 300 công nhân may; Công ty TNHH Scancom tuyển 500 công nhân; Còn Công ty Bình Minh thông báo: Do nhu cầu mở thêm chuyền may và đơn hàng nhiều nên cần tuyển thêm 200 công nhân may, 50 lao động phổ thông…

Dùng phúc lợi để giữ chân công nhân

Ông Phan Kỳ Quan Triết, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho biết: Trong năm 2022, có 2 kịch bản được đưa ra về tình hình thị trường lao động tại thành phố.

Theo đó, trong trường hợp dịch Covid-19 được kiểm soát, thành phố sẽ cần khoảng 87.000 lao động trong quý I. Ngược lại, nếu dịch vẫn có chiều hướng phức tạp, thành phố vẫn cần trên 78.000 lao động trong quý đầu tiên. Nhu cầu nhân lực qua đào tạo sẽ chiếm trên 86% tổng nhu cầu lao động.

Trong khi đó, tại tỉnh Bình Dương, dự kiến trong quý I/2022 cần khoảng 40.000 đến 50.000 lao động để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp thực hiện các đơn hàng đã ký kết, đơn hàng mới.

Một lao động nữ xem thông báo tuyển dụng ở Khu chế xuất Linh Trung 1 sáng 4/2. Ảnh: Quang Phương.

Chị Trần Thị Kim Châu, bộ phận tuyển dụng của một công ty hoạt động trong lĩnh vực may mặc tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1, cho biết: Hiện nay các doanh nghiệp có nhiều “chiêu” để thu hút và giữ chân công nhân, đặc biệt là lực lượng công nhân có tay nghề.

“Bên cạnh lương, chế độ bảo hiểm ổn định thì chế độ phúc lợi tốt là một trong những phương án mà DN đưa ra để thu hút người lao động. Các chế độ phúc lợi có thể kể ra như: Phụ cấp thâm niên, phụ cấp nặng nhọc, phụ cấp tiền xăng, tiền nhà, tiền nuôi con nhỏ…

Những khoản này tuy nhỏ nhưng cộng gộp lại thì mỗi tháng người lao động cũng được thêm cả triệu đồng. Chính khoản đó sẽ góp phần tăng thêm thu nhập cho người lao động, giúp họ yên tâm làm việc, cống hiến cho doanh nghiệp”, chị Châu chia sẻ.

Anh Nguyễn Duy Vững, Giám đốc Công ty TNHH Key Tech (TP.Thủ Đức) nhận định: Phần lớn công nhân hiện nay vẫn còn đón Tết ở quê nhà. Khoảng mồng 10 tháng Giêng các DN mới bắt đầu làm việc trở lại. Năm qua, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều DN đã cắt giảm lượng lớn nhân sự. Do đó, sau Tết này họ cần bổ sung lượng lớn nhân sự để phục vụ sản xuất trở lại.

“Doanh nghiệp cần người lao động, người lao động cần nơi làm việc. Tuy nhiên, ngoài lương, thưởng thì DN nào có chế độ phúc lợi tốt, môi trường làm việc lành mạnh thì người lao động sẽ tự tìm đến”, anh Vững nói.