Nóng: Ɗù kһó kһăп, TƤ.HϹM ⱱẫп dàпһ һàпɡ пɡàп tỉ đồпɡ сһăm ɩo tết сһo пɡườі dâп

Nɦữṅɡ ṅɡὰy ɡầṅ ᵭây, ʋυ̣ vіệс Ьé ɡάі 8 ᴛᴜổі Ьị Ԁì ɡɦẻ Ьᾳо ɦὰṅɦ ᵭếṅ qᴜα ᵭờі vẫṅ ᵭαṅɡ Ӏὰ ᴛâм ᵭіểм сɦú ý сủα Ԁư Ӏᴜậṅ. ᵭã ɦơṅ 2 ᴛᴜầṅ Ьé ɡάі qᴜα ᵭờі, ѕоṅɡ ṅɦữṅɡ ɦìṅɦ ảṅɦ ᶍоαy qᴜαṅɦ сάі сɦếᴛ ᴛɦươṅɡ ᴛâм сủα Ьé V.Α vẫṅ кɦіếṅ Ԁư Ӏᴜậṅ άм ảṅɦ, Ԁậy ѕóṅɡ.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết dù khó khăn, TP.HCM vẫn chi 900 tỉ để chăm lo Tết cho người khó khăn, gia đình chính sách, lực lượng tuyến đầu… MTTQ TP cũng huy động 200 tỉ để hỗ trợ quà Tết cho người dân.

Sáng 9-1, Chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” do HĐND TP.HCM phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM và Sở Thông tin – truyền thông tổ chức số đầu tiên với chủ đề “Tết Nhâm Dần 2022 – An toàn, tiết kiệm, nghĩa tình”.

Thông qua chương trình, người dân đã đặt câu hỏi về việc cung ứng hàng hóa, bình ổn giá cả, vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó cũng bày tỏ sự quan tâm đến các chính sách chăm lo tết, phương án đảm bảo phòng chống dịch…

Chi 900 tỉ đồng chăm lo Tết

Trao đổi tại chương trình, ông Dương Anh Đức – phó chủ tịch UBND TP.HCM – cho biết thời gian qua công tác phòng chống dịch đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng vẫn không được chủ quan, lơ là. Hiện tình hình dịch bệnh dự báo vẫn khó lường, nhất là sự xuất hiện của biến chủng Omicron.

TP đề nghị người dân vui xuân đón Tết an toàn, hợp tác cùng chính quyền TP thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức – Ảnh: THẢO LÊ

Về chính sách chăm lo Tết, ông Đức cho biết dù khó khăn nhưng TP vẫn chuẩn bị kinh phí lớn với 900 tỉ. Để chuẩn bị đón Tết an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình, ông đã đề nghị các cấp các ngành, các địa phương thực hiện đầy đủ các chương trình chăm lo Tết, chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người khó khăn do dịch. Vận động các đơn vị trả lương thưởng sớm để người lao động chủ động mua sắm Tết.

Ông Đức cũng yêu cầu tăng cường giám sát và nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, kế hoạch trả lương và các khoản trợ cấp cho công nhân. Hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp khó khăn và chăm lo cho người lao động, sinh viên không về quê.

Ông Huỳnh Thanh Khiết – phó giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM – cho biết sở đã trình UBND TP kế hoạch đi thăm và tặng quà bổ sung cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, TP sẽ thăm và hỗ trợ 3 triệu đồng cho gia đình của lực lượng tuyến đầu phòng dịch không may tử vong. Thăm và hỗ trợ 2 triệu đồng cho lực lượng tham gia tuyến đầu có cha mẹ tử vong do COVID-19.

Bên cạnh đó, TP cũng tổ chức thăm các trạm y tế phường xã, trạm y tế lưu động, bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19, cơ sở tôn giáo, y tế tư nhân và các doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong công tác phòng dịch.

Riêng gói hỗ trợ chi tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hiện các quận huyện đang khẩn trương kết thúc việc trước ngày 15-1. Sở cũng đề xuất các chính sách hỗ trợ diện chính sách với mức như mọi năm.

Về vấn đề cung ứng hàng hóa, ông Nguyễn Nguyên Phương – phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM – cho biết hiện lượng hàng hóa Tết tại các cơ sở cung ứng lên đến 19.881 tỉ, trong đó hàng bình ổn là 7.221 tỉ. Bên cạnh đó, các mặt hàng thiết yếu dự trữ cũng đảm bảo 20-50% thị trường nên sẽ cung ứng đầy đủ và ổn định thị trường.

Thông tin về giá rau củ quả gia tăng, ông Phương cho biết việc này do dịch bệnh, nhiều nhà vườn không có đầu ra nên tạm ngừng trồng trọt. Tuy nhiên, ông Phương cho biết hiện nay các hoạt động đã trở lại, hàng hóa sẽ đầy đủ hơn nên giá cả sẽ giảm xuống.

Về thưởng Tết, ông Huỳnh Thanh Khiết cho biết qua khảo sát, có trên 50% doanh nghiệp gặp khó về kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cố gắng thưởng Tết cho người lao động theo quy chế. Đồng thời, nhiều chương trình như hỗ trợ vé xe, tặng quà hỗ trợ cũng được nhiều doanh nghiệp thực hiện.

200.000 suất quà chăm lo Tết cho người dân

Ông Phạm Minh Tuấn – phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, phó giám đốc Trung tâm An sinh TP – cho biết TP cố gắng không để sót người cần hỗ trợ, đảm bảo không để người dân nào vì quá khó khăn mà không có Tết.

Hệ thống mặt trận các cấp của TP dự kiến huy động và chăm lo hơn 200.000 suất quà với trị giá trên 200 tỉ đồng. Riêng ban thường trực MTTQ TP, Trung tâm An sinh TP cũng huy động và hỗ trợ trên 40.000 phần quà với trị giá trên 46 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, tiếp tục vận động chăm lo cho đoàn viên hội viên, hỗ trợ vé xe cho công nhân, sinh viên, người khuyết tật… Đặc biệt trong đó là có chính sách chăm lo trên 2.100 trẻ em mồ côi, 380 người già neo đơn vì COVID-19.

https ://tuoitre.vn/du-kho-khan-tp-hcm-van-danh-hang-ngan-ti-dong-cham-lo-tet-cho-nguoi-dan-20220109112531679.htm