‘Lương nhân viên ngân hàng chỉ ngang thợ xây‘

Nhân viên ngân hàng hơn người thợ xây ở cái ăn mặc, nhưng lại thua họ sự tự do, và mệt mỏi hơn về đầu óc’.

Đồng cảm với câu chuyện “Lầm tưởng ‘ngân hàng thưởng Tết trăm triệu đồng'” của tác giả Mai Anh Đào, độc giả Đinh văn hậu chia sẻ quan điểm từ góc độ của người trong cuộc: “Đúng là trong chán ngoài thèm. Suy cho cùng, xã hội còn rất nhiều người thất nghiệp, thu nhập từ lương của cán bộ nhân viên theo ngạch bậc có thể nói là rất thấp so với các nước khác trong khu vực. Tất nhiên, điều đó phụ thuộc vào khoảng cách giàu hay nghèo giữa các nước. Tôi cũng ngân hàng, đúng là nhiều nhân viên thu nhập chỉ bằng thợ xây mà thôi, có chăng chỉ là hơn họ ở cách ăn mặc

Có một thực tế, theo bảng lương, sếp cũng chỉ hơn nhân viên được một chút ít về phụ cấp quản lý (nói vui chỉ bằng vài bát phở). Sếp cấp Giám đốc đầu ngành, có chăng cũng chỉ lương 18-20 triệu đồng tháng, vậy nên nhân viên bình thường lương 7-8 triệu đồng cũng là điều dễ hiểu. Câu chuyện lương giống như trong một gia đình, ở đó ông bố, bà mẹ ngày nào cũng ăn cơm với rau luộc, họ cứ khen ngon, ngon hơn cả đặc sản, như vậy các con còn lâu mới có bữa thịt”.

Cùng chung trải nghiệm về thực tế ngành ngân hàng, bạn đọc Trâm Ngụy chia sẻ: “Tôi cũng có người em làm ngân hàng. Mọi người chỉ nhìn vào bề ngoài và nghĩ rằng ngành này có thu nhập tốt, nhưng không ai biết được để có mức thu nhập như vậy, em tôi đã phải đánh đổi rất nhiều thứ. Không chỉ nhân viên ngân hàng, các ngành nghề khác cũng vậy thôi.

Tôi làm bên mảng sale, không có ngày nghỉ thai sản, sinh con vừa ra phòng hồi sức là nghe điện thoại của khách hàng liền, vừa cho con bú vừa làm việc, bù lại thì mức thu nhập khá ổn. Nên ai hỏi tôi thưởng Tết nhiều không hay lương bao nhiêu, thì tôi sẽ hỏi lại: “Sao không hỏi công việc của tôi có ổn và áp lực nhiều hay ít?”.

“Tôi là kế toán, thường xuyên làm việc với các bạn làm ngân hàng, và thấy thực sự họ rất vất vả, áp lực, lương thưởng chia bình quân thì còn thấp hơn lương kế toán cùng chức vụ, hoặc cùng số năm kinh nghiệm. Nếu muốn thu nhập caom bạn phải lăn lộn, chạy doanh số. Các bộ phận ngày nào cũng về trễ, có khi 19-20 giờ tối mới bắt đầu một cuộc họp. Ngân hàng có đặc thù riêng nên nếu mệt mỏi và muốn nghỉ việc, bạn sẽ khó xin việc ở các doanh nghiêp, hoặc phải bỏ hết để bắt đầu lại từ đầu. Còn tôi lại luôn thấy may mắn vì chồng mình học ngành ngân hàng nhưng không làm ngành này”, độc giả Hongnhung2304 nói thêm.

Đằng sau mức lương, thưởng mà nhiều người ngưỡng mộ của ngành ngân hàng là những góc khuất mà không phải ai cũng biết:

Đúng là nhân viên ngân hàng hơn bác thợ xây ở cái ăn mặc, nhưng lại thua họ cái sự tự do, và mệt mỏi hơn họ về đầu óc. Tư duy người Việt đa phần vẫn là kêu buồn kể khổ của bản thân mà không thấy cái khổ của người khác.

Nhân viên ngân hàng lương cơ bản chẳng khác gì thợ xây, tầm 7-8 triệu đồng một tháng. Trong khi đó, thời gian làm việc có khi còn nhiều hơn, sáng thứ bảy cũng vẫn phải đi làm, buổi tối 22h cũng phải giải quyết cho xong việc. Tôi từng chứng kiến nhân viên ngân hàng làm dịch vụ cho công ty mình vào khoảng giờ đó. Chưa kể, mức độ đau đầu của họ gấp trăm lần các thợ xây. Nếu không tin, các bạn cứ thử xử lý giấy tờ, cộng trừ nhân chia cả ngày thử xem.

Về mức thưởng, ngân hàng có năm thưởng thấp hơn cả ngành xây dựng. Thưởng cao ngành ngân hàng là dành cho một số lượng nhất định, thường là số lượng rất nhỏ, chứ không phải tất cả hàng trăm ngàn nhân viên. Chỉ những ai đạt chỉ tiêu tốt, xuất sắc mới có thưởng lớn, còn không thì chỉ làng nhàng một tháng lương như công nhân ngành may là cùng

Nguồn: https ://vnexpress.net/luong-nhan-vien-ngan-hang-chi-ngang-tho-xay-4410020.html