F0 chỉ bị nhẹ, ở nhà 10 ngày, 20 ngày test vẫn 2 vạch: BS lý giải và chỉ cách để nhanh âm tính

Cơ quan mình có một chị là F0 suốt từ hôm 30/1 đến hôm nay cả chục ngày rồi mà vẫn còn hai vạch mờ. Trong khi đó, trước giờ mình hay thấy bảo người tiêm vắc xin rồi chỉ tầm 4 – 5 ngày là âm tính, nhiều lắm là 7 ngày thôi. Vậy mà chả hiểu sao chị đồng nghiệp mình 10 ngày rồi vẫn chưa âm. Mà chị ý cũng không có triệu chứng nặng gì đâu, chỉ mệt mệt với sốt nhẹ có hôm vài hôm thôi à.

Lạ lạ nên mình đi tìm hiểu thử xem có ai giống thế không thì thấy tờ Vietnamnet có đưa thông tin. Hóa ra cũng có nhiều F0 dù không có triệu chứng nặng nhưng vẫn còn hai vạch sau nhiều ngày nhiễm cô vít. Cụ thể về tình huống này, mình sẽ chia sẻ lại để mọi người nắm. Nếu có lỡ bị còn biết mà xử lý mọi người ạ, chứ với tình hình như giờ, chả biết đâu mà lần ý.

F0 được đưa đi cách ly. Ảnh minh họa, nguồn: internet

Nhiều F0 dù không bị nặng nhưng mình vẫn hai vạch suốt nhiều ngày

Anh Lê Dương (Bà Rịa – Vũng Tàu) là F0 với triệu chứng nhẹ. Tưởng rằng bản thân sẽ vượt qua rất nhanh nhưng tới tận ngày 11, anh test nhanh vẫn cho 2 vạch dù đã thấy cơ thể ‘khỏe re’ rồi.

Tương tự như anh Dương là anh T.V.H – một F0 khác cũng đã trải qua 20 ngày nhiễm cô vít. Mặc dù trong quá trình nhiễm, anh chỉ hơi ngạt mũi, đau người chứ không bị gì nặng. Trước đây, sức khỏe của anh khá tốt, không có bệnh nền. Do đó, khi tình trạng 2 vạch kéo dài, anh rất lo lắng.

Liên quan tới vấn đề này, TS.BS Hoàng Thanh Tuấn (Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác, Học viện Quân y) cho hay: Trong quá trình tư vấn cho F0, bác sĩ nhận thấy có khoảng 20% F0 gặp tình trạng hai vạch kéo dài đến 3 tuần. Trong đó, có nhiều người triệu chứng nhẹ, không triệu chứng nhưng vẫn gặp tình trạng này. Hiện tượng này cũng thường gặp ở những người hơn 40 tuổi.

BS. Tuấn cho hay: Với F0, điều quan trọng không phải là hai vạch kéo dài bao lâu mà là nồng độ cô vít trong cơ thể thế nào. Dù vẫn đang hai vạch nhưng nồng độ thấp, không tăng lên cao thì cũng không có gì đáng lo ngại. Còn nếu nồng độ nhiều, tốc độ nhân lên thì sẽ nguy hiểm với cơ thể.

Khi trở thành F0, có một số nhóm người cần đặc biệt chú ý như: người có hệ miễn dịch suy giảm, người có bệnh nền. Những người này cần dùng thuốc kháng virus sớm tránh tình trạng dương tính kéo dài sẽ khiến sức khỏe suy giảm. Bởi nếu cứ phải chống chọi với cô vít trong thời gian dài thì có thể ảnh hưởng đến những cơ quan khác của F0.

Còn BS. Lê Xuân Thắng (Nguyên bác sĩ khoa nội tiêu hóa, BV Quân y 103) cho biết: Anh cũng từng tư vấn cho F0 mà sau 15 ngày test vẫn cứ hai vạch.

Nhiều F0 nhẹ nhưng mãi chưa chịu âm tính. Ảnh minh họa, nguồn: internet

Theo BS. Thắng, bình thường F0 sau 2 tuần sẽ âm tính. Đó là lý do vì sao mà Bộ Y tế quy định thời gian cách ly F0 là 14 ngày. Song, trong 2 tuần này thì có những người chỉ 5 – 7 ngày đã âm tính nhưng có những người lại cần nhiều thời gian hơn 2 tuần. Tất cả còn phụ thuộc vào sức đề kháng, sự đào thải virus của từng người khác nhau, nghĩa là phụ thuộc vào từng cá thể.

Bên cạnh đó, việc bổ sung dinh dưỡng cho F0 cũng rất quan trọng. Nhiều F0 kiêng khem, không bổ sung dinh dưỡng nên khiến cơ thể không có đủ năng lượng để chống lại cô vít dẫn tới tình trạng nhiễm bệnh kéo dài. Nói tóm lại, nếu không cung cấp đủ dinh dưỡng thì cơ thể rất khó mà khỏe lại được.

F0 mãi không âm tính có nguy hiểm gì tới sức khỏe không?

Liên quan tới thắc mắc cô vít kéo dài có nguy hiểm không, BS. Thắng cho hay: Tình trạng này sẽ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn bội phát cho F0. Hơn nữa, những người không triệu chứng hoặc nhẹ còn có thể chủ quan và lây lan cho người khác.

Đồng tình với ý kiến này, BS. Trương Hữu Khanh (Cố vấn chuyên môn Khoa Nhiễm Khuẩn – thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM) cũng nhận định: F0 mắc cô vít kéo dài có khả năng lây lan cho cộng đồng. Do đó, F0 cần tuân thủ 5K, cách ly khỏi mọi người xung quanh nhất là nhóm ông bà lớn tuổi, người có bệnh nền.

Để hạn chế tình trạng mắc cô vít kéo dài, BS. Thắng khuyến cáo: F0 phải giữ tinh thần thoải mái, ăn thêm hoa quả, bổ sung dinh dưỡng để cơ thể tăng đề kháng và tập thể thao nhẹ nhàng. Chỉ khi cơ thể đủ khỏe thì mới nhanh hồi phục được.

Những F0 có bệnh nền sẵn thì nên điều trị theo triệu chứng. Chẳng hạn, sốt thì dùng thuốc hạ sốt, ho thì uống thuốc ho. Bên cạnh đó, cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục và giữ tinh thần thoải mái để cải thiện sức đề kháng, sớm khỏi bệnh.

Đây là những thông tin đã được báo chí cung cấp. Nói chung là F0 cần đảm bảo việc ăn uống, tập luyện phù hợp. Có thế thì mới tránh được tình trạng cô vít kéo dài, mãi không chịu âm tính. Chứ cứ hai vạch mãi thế vừa mệt mỏi lại còn thêm lo lắng có khi còn khiến tình trạng nguy thêm ý.

Nguồn: Tổng hợp