Đại tá Nguyễn Như Phong: ‘Không nên sử dụng CSGT đi làm ‘thuê’ cho bảo hiểm?

Việc cảnh sa’t giao thông một số tỉnh, thành phố rầm rộ ra quân x.ử phạt người đi xe máy, trong đó có việc x.ử phạt người không mua bảo hiểm đang gây ra nhiều dư luận trái chiều.

Về việc này, theo tôi nghĩ , hình như có ” ai đó” thuê cảnh sa’t giao thông làm việc này thì phải?

CSGT ki.ểm tra bằng lái, giấy phép lái xe, ki.ểm tra an toàn xe…thì là đương nhiên. Nhưng còn việc mua bảo hiểm thì đó là quan hệ dân sự, tôi thấy cần thiết thì mua, tôi nhận thấy việc mua bảo hiểm là có lợi thì mua? Còn không mua thì nếu xảy ra chuyện thì ráng mà chịu…

Có một thực tế là : Hầu như rất ít người, cực hiếm người đi xe máy có đủ Thời gian, đủ kiên nhẫn, và đủ sức chịu đựng để được cơ quan bảo hiểm đền bù- Họ sẽ gây đủ mọi thứ khó dễ cho người bị t.ai n.ạn…Và khi bị t.ai nạ.n xe máy, có phải lúc nào cũng có người làm chứng, có phải lúc nào cũng có nhân viên bảo hiểm sẵn sàng đến x,ử lý đâu?

Cho nên, việc bă’t ép người đi xe máy mua bảo hiểm hiện nay hoàn toàn chưa hợp lý và thực sự không nên đưa công an ra để làm việc này.

Mua bảo hiểm cho xe máy nên chỉ vận động tự nguyện. Và cần chấm dứt ngay kiểu bă’t công an đi làm thuê cho bảo hiểm.

Có một bi kịch cho lực lượng công an là khi hiệu lực của chính quyền quá kém thì họ hay lùa công an ra làm công cụ.

Ngày trước, tôi đã từng viết ph0’ng sự ” Chuyện thường ngày của Công an phường”, và đã điều tra ra, một anh Trưởng CA phường phải tham gia 13 loại công việc khác nhau của phường. Cái gì cũng công an, thậm chí vận động người nuôi chó đi tiêm phòng dại cũng phải có Trưởng công an phường làm ” thường trực”…

Công an càng phải làm thì càng phải đối đầu với dân và trăm việc làm, ngàn lời nói, chỉ cần xơ xảy tý chút là ” ăn đủ” với dân. Còn khi đó, đừng trông mong chính quyền, cấp ủy Đảng bảo vệ CA – Đợi đấy nhé.

Và hình ảnh anh cảnh sa’t đi dẹp trật tự vỉa hè, đi giằng co quanh gánh với mấy bà già buôn thúng bán mẹt là hết sức phản cảm.

Công an cũng như quân đội là lực lượng vũ trang – Mà đã là lực lượng vũ trang thì không thể mang ra giải quyê’t các mối quan hệ dân sự.

Cho nên cần chấm dứt ngay việc đưa công an đi ” làm thuê” cho mấy ông bảo hiểm.

Nguồn FB Đại tá Nhà báo Nguyễn Như Phong

Nguồn : https ://tintiepthi.com/2605/