Đã có doanh nghiệp công bố vàng phá kỷ lục hơn 64 triệu đồng, những nơi khác cao không kém

Hiện nay giá vàng miếng SJC vẫn đang liên tục leo thang và chưa có dấu hiệu dừng lại. Các mốc kỉ lục liên tục bị xuất hiện, đến sáng 8/2, mức giá lịch sử được thiết lập khi có đơn vị niêm yết giá vàng miếng trên 64 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước đang nóng lên từng ngày. (Ảnh: Người Lao Động)

Cụ thể, trong phiên giao dịch sáng 8/2, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) công bố, vàng miếng SJC có giá bán ra là 64,4 triệu đồng/lượng và mua vào là 63,2 triệu đồng/lượng. Như vậy, chênh lệch 2 chiều của doanh nghiệp này lên tới 1,2 triệu đồng/lượng. Đồng nghĩa rằng, người mua có thể chịu một khoản lỗ rất lớn nếu mua bán vào thời điểm này.

Trong khi đó, các doanh nghiệp khác dù niêm yết giá thấp hơn nhưng nhìn chung đều vẫn khá cao. Có thể kể tới như tại Eximbank, giá mua vào bán ra lần lượt là 62,75 triệu đồng/lượng và 63,25 triệu đồng/lượng (so với chiều ngày 7/2 giảm 50.000 đồng/lượng).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC, mua vào là 62,8 triệu đồng/lượng và bán ra là 63,45 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với phiên giao dịch trước đó.

Giá vàng miếng đang ở mức rất cao. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Maritime Bank công bố mức giá 62,4 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào (tăng 800 ngàn đồng) và 63,7 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra (tăng 700 ngàn đồng). Tương tự, Phú Quý SJC cũng có mức tăng 400.000 đồng ở chiều mua vào, tăng 250.000 đồng ở chiều bán ra, nâng giá niêm yết lên thành 62,7 triệu đồng/lượng và 63,4 triệu đồng/lượng ở 2 chiều.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có doanh nghiệp công bố mức giá giảm nhẹ, như DOJI Hà Nội niêm yết 62,6 triệu đồng/lượng chiều mua vào (giảm 100 ngàn đồng) và 63,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra (giảm 150 ngàn đồng).

So với vàng thế giới, kim loại quý trong nước đang cao hơn mức kỷ lục từ 13,45 – 14,4 triệu đồng/lượng.

Vàng là kim loại quý dùng để chế tác nhiều loại nữ trang. (Ảnh: Báo Đầu Tư)

Bên cạnh vàng miếng SJC thì vàng nữ trang, vàng nhẫn cũng đắt lên do nhu cầu mua vàng nhỏ lẻ vào ngày Vía Thần tài (ngày mùng 10 tháng Giêng) sắp tới. Điển hình như ở Công ty SJC, loại vàng này tăng thêm 100 ngàn đồng/lượng; vàng nhẫn 4 số 9 mua vào – bán ra là 54 triệu đồng/lượng và 54,9 triệu đồng/lượng; vàng nữ trang 4 số 9 được niêm yết giá 2 chiều lần lượt là 53,8 triệu đồng/lượng – 54,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nữ trang cũng đang ở mức cao. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Có rất nhiều nguyên nhân khiến giá vàng trong nước biến động không ngừng, một trong số đó là do thị trường thế giới có dấu hiệu tích cực. Báo Zing News đăng tải, trong phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng trên sàn New York đóng cửa ở mức 1.820,3 USD/ounce (khoảng 40,9 triệu đồng), tăng 11,9 USD (khoảng 270 ngàn đồng). Giá vàng trên sàn Kitco cũng có diễn biến tương tự, phổ biến ở mức 1.821,9 USD/ounce (khoảng 40,9 triệu đồng), so với ngày trước đó tăng lên 13,5 USD (hơn 300 ngàn đồng).

Cột mốc này được xem là vùng giá cao nhất vàng vật chất thế giới đạt được trong hơn 1 tuần vừa qua. Chính đà tăng này đã hỗ trợ cho các mặt vàng trong nước lên cao.

Trước những biến động khó lường về giá vàng, rất nhiều người đang phân vân không biết nên mua vàng như thế nào vào dịp Vía Thần tài để tránh thua thiệt. Bởi không ít bà con cho rằng, vàng mua ngày mùng 10 tháng Giêng là để cầu tài lộc, may mắn, không nên bán đi, sẽ bị “mất vía”.

Bà con cần cân nhắc mua bán vàng ở những nơi uy tín. (Ảnh: Người Lao Động)

Liên quan đến vấn đề này, báo Lao Động dẫn lời của chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu: “Nhiều người tin tưởng nếu mua vàng ngày Thần Tài sẽ được hỗ trợ, mang lại may mắn. Trong trường hợp này thì có thể mua. Tuy nhiên theo tôi đây chỉ là quan niệm mê tín, xuất hiện cách đây khoảng 10 năm trở lại. Vì vậy, nếu xác định mua vàng để đầu tư, làm của hồi môn… thì không nên mua vào ngày Thần Tài vì mua vào ngày này rất rủi ro.

Xét về góc độ kinh tế, mua vàng trước và trong ngày Thần Tài sẽ mang lại bất lợi cho nhà đầu tư. Thay vì chọn mua vàng vào ngày giá rất cao như vía Thần Tài, người mua nên lựa chọn thời điểm sau đó, khi giá vàng lao dốc để bắt đáy.”

Đứng trước những tình huống cần đầu tư một số tiền kha khá, mỗi người sẽ đưa ra lựa chọn riêng. Tuy nhiên với một thứ khó nắm bắt như vàng thì bà con cũng cần cân nhắc và tìm hiểu thêm về thị trường

https ://www.yan.vn/sat-ngay-via-than-tai-mot-don-vi-cong-bo-gia-vang-cao-chua-tung-co-291070.html?fbclid=IwAR06r329tsTRACJ9YuolpXl_ETr3coBQme-PLzAmH7NfcNjZfIZwdd71D6Y