Cận cảnh cơ sở ở TP.HCM ngâm hóa chất tẩy trắng 8 tấn ngó sen: Bỏ mối chợ Thủ Đức, Hóc Môn

Mới đây, cơ quan chức năng TP.HCM đã phát hiện một cơ sở chế biến ngó sen không đảm bảo chất lượng. Bước đầu xác định, toàn bộ thành phẩm sẽ được bán ra cho người tiêu dùng ở TP.HCM.

Thời điểm công an ập vào, rất nhiều người đang tẩy trắng ngó sen dưới nền nhà. (Ảnh: VTV)

Cụ thể, tối 21/1, Phòng cảnh sát môi trường Công an TP.HCM đã tiến hành rà soát hộ kinh doanh do ông N.B.T., 49 tuổi làm chủ, nằm trên đường Bình Mỹ, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi (TP.HCM). Được biết, cơ sở này có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hiệu lực đến ngày 8/5/2023, do Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cấp.

Tại thời điểm kiểm tra, trong cơ sở có 13 công nhân đang làm việc, rất nhiều ngó sen được đổ trực tiếp xuống nền nhà chờ sơ chế.

Ngó sen nằm dưới nền đất, chờ sơ chế. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp Thị)

Ngoài ra còn có một lượng lớn ngó sen đang ngâm trong 20 thùng hóa chất, theo ước tính của công an, số ngó sen này có thể lên đến 8 tấn. Đồng thời, ở cơ sở còn có nhiều can nhựa chứa hóa chất dạng lỏng không có nhãn mãn và thời hạn sử dụng; nhiều hóa chất dạng bột khác để trong bao, đáng nói các loại hóa chất này đều là những loại không được sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Các thùng hóa chất không có nhãn mác. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Làm việc với cơ quan chức năng, vợ ông T., bà V.T.Y. khai nhận, mục đích của việc ngâm hóa sen với hóa chất là để “tẩy” trắng cho có hình thức bắt mắt hơn, thu hút người tiêu dùng. Được biết, mỗi ngày cơ sở của vợ chồng bà Y. cung cấp hàng tấn ngó sen ra ngoài thị trường, trong đó nhiều nhất là đổ cho các tiểu thương ở chợ TP. Thủ Đức và Hóc Môn.

Ngó sen đang được ngâm trong thùng hóa chất. (Ảnh: Công An TP.HCM)

Với vi phạm này, Phòng cảnh sát môi trường Công an TP.HCM và các đơn vị liên quan đã quyết định tiến hành lập biên bản xử phạt đối với hộ kinh doanh của ông T. vì sử dụng phụ gia hóa chất không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm.

Đồng thời tất cả hóa chất bao gồm 9,5kg hóa chất màu trắng dụng trong 2 túi màu đỏ không nhãn mác; 7kg hóa chất màu trắng dụng trong 2 thùng màu xanh không nhãn mác có chữ tiếng Anh là HydroBlue non food grade; 13kg acetic acid có nhãn phụ tiếng Việt; 37,3kg Sodium metabisulphite HP (Na2S2O5) và toàn bộ ngó sen đều bị tạm giữ để phân tích các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Cơ quan chức năng làm việc với chủ cơ sở. (Ảnh: Người Lao Động)

Đến rạng sáng ngày 22/1, cơ quan chức năng vẫn đang lấy lời khai của những người liên quan để làm rõ sự việc.

Thực tế đây không phải là lần đầu tiên cơ quan chức năng phát hiện một cơ sở “tẩy” trắng lượng lớn ngó sen, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Trước đó, vào tháng 4/2019, báo Lao Động thông tin, một cơ sở sản xuất thực phẩm tại khu dân cư Bến Lức, phường 7, quận 8 (TP.HCM) cũng đã bị xử phạt vì có hành vi ngâm 2 tấn ngó sen, bắp chuối bằng hóa chất không rõ nguồn gốc.

Bạch tuộc “bẩn” ngâm hóa chất, ‘biến hình’ trắng giòn tràn vào các quán lẩu nướng có tiếng ở Hà Nội

Ngoài ra, tổ công tác thuộc Đội 4 – Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP.HCM còn thu giữ 200kg chất tẩy trắng, 5kg hàn the, 100kg acid acetic.

Những thùng hóa chất bị phát hiện tại cơ sở ở khu dân cư Bến Lức, phường 7, quận 8 (TP.HCM). (Ảnh: Lao Động)

Bà T., chủ cơ sở thừa nhận đã dùng số hóa chất này để xử lý ngó sen, chuối bào, sau đó sẽ bán cho các quán ăn, chợ đầu mối, chợ lẻ trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ trên trang Eva, các chuyên gia cho biết, việc ngó sen hay các thực phẩm khác bị ngâm hóa chất tiềm ẩn nguy hiểm khó lường, nó có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa. Thậm chí nếu sử dụng sản phẩm bị “tẩy” trắng trong thời gian dài khiến hóa chất tích tụ, người dùng còn đối mặt với nguy cơ mắc bệnh nặng.

Do đó, khi mua thực phẩm về, tốt nhất chúng ta nên rửa kỹ nhiều lần bằng nước sạch, sơ chế cẩn thận.

https ://www.yan.vn/loi-khai-cua-chu-co-so-tay-trang-ngo-sen-bo-moi-2-cho-lon-tai-tphcm-289748.html?fbclid=IwAR1ShWS8iP3Ow4R2Czi1ze6n688-u-TrVSdFncm5UPg_3MtXksLosQWWDlg