Các trường hợp người dân bị chậm trả thẻ CCCD liên hệ ngay số điện thoại này để nhận được thông tin tư vấn

Các cá nhân bị chậm trả thẻ hay có thắc mắc gì về CCCD có gắn chip có thể liên hệ đến tổng đài 19000368 của Bộ CA để được giải đáp ngay mọi thắc mắc.

Bắt đầu từ ngày 5/1, các thông tin từ Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (trực thuộc Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, C06, Bộ Công an), đơn vị này đang sử dụng kênh mạng xã hội trong thời gian qua như: Facebook Fanpage, Zalo OA, E-Mail… (từ Trung ương đến địa phương) nhằm dễ dàng tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc của người dân liên quan đến chip thẻ Căn cước công dân.

Nhưng trong quá trình triển khai, số lượng người dân khiếu nại ngày một nhiều, nhất là về việc chậm trả thẻ Căn cước công dân, trong khi số lượng cán bộ làm việc ở các tổ công tác này còn rất ít do đó chưa thể đáp ứng được nhu cầu cụ thể sinh ra quá tải.

Việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc của công dân chưa hiệu quả, thiếu tính chuyên nghiệp. Trước thực trạng trên, các đồng chí trưởng trung tâm đã tham mưu, thông báo cho các đồng chí trưởng phòng C06 để xây dựng kế hoạch thông báo cho các lãnh đạo Bộ Công An chấp thuận, đồng ý triển khai Hệ thống điện thoại trung tâm CALL CENTER 1900.0368 để tiếp nhận, giải đáp thắc mắc của người dân xoay quanh các vấn đề về Căn cước công dân gắn chip.

Dự kiến ​​hệ thống sẽ được triển khai vào ngày 06/01. Trong đó sắp xếp mỗi nhóm bao gồm 20 nhân viên trực và 20 nhân viên chuyên về nghiệp vụ làm việc từ 7:30 sáng đến 17:30 chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu và phản hồi nhanh chóng các khiếu nại về những khó khăn, vướng mắc của người dân gặp phải khi cấp phát thẻ Căn cước công dân bằng chip.

kể từ đầu tháng 9/2020 dự án tạo, cấp và quản lý thẻ Căn cước công dân đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng mức đầu tư 2.800 tỷ đồng. Ngày 1/1, cảnh sát an ninh bắt đầu tiếp nhận và cấp thẻ Căn cước công dân cho người trên 14 tuổi.

Lãnh đạo Bộ Công an cho biết thẻ nhận dạng chip có tính chất bảo mật cao hơn như sinh trắc học, vân tay, võng mạc… và nó phải có đầu đọc riêng để có thể tìm kiếm thông tin mã hóa trên thẻ.

Theo thông tin từ Cục C06 Bộ Công an, Bộ Công An đã thu thập được khoảng 60 triệu hồ sơ đạt yêu cầu cấp thẻ Căn cước công dân, trong đó có hơn 50 triệu thẻ đã được in đầy đủ để trao cho người dân.

Song, quá trình triển khai dự án vẫn còn một số vướng mắc. Còn một số tồn tại như nhiều người nộp hồ sơ cấp Căn cước công dân đã chờ rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thẻ, hay có những trường hợp nhận thẻ nhưng bị lỗi…